Tin Hải Phòng

Tín hiệu tốt nhờ công tác đổi mới


Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hải Phòng (Trung tâm Xúc tiến đầu tư) đi vào hoạt động - mô hình “một cửa cấp thành phố” đầu tiên trên cả nước khẳng định hiệu quả. Trong 1 năm phát triển Trung tâm đã làm Hải Phòng có bước tiến lớn , góp phần đáng kể cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư đạt được những kết quả như thế nào?

 

- Thực hiện nhiệm vụ thành phố giao, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tập trung giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư, xây dựng, quy hoạch, nhà ở, tài chính, đất đai, môi trường… cho các dự án trọng điểm của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn thành phố, bao gồm các dự án trong khuôn khổ 27 biên bản ghi nhớ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016 và nhiều dự án khác. Trong đó, tiêu biểu là 7 dự án của Tập đoàn Vingroup (có 2 dự án mới); các dự án nằm trong quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí tại đảo Cát Hải và quần đảo Cát Bà của Tập đoàn Sun Group; các dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao tại số 12 phố Trần Phú; khách sạn CHUO Nhật Bản tại quận Lê Chân; khách sạn của Tập đoàn Vingroup tại quận Hồng Bàng; Trung tâm mua sắm AEONMALL Lê Chân, Hải Phòng…

 

Tiến độ tháp 45 tầng Vinhomes Imperia Hải Phòng

 

Riêng lĩnh vực đầu tư, trung tâm triển khai thủ tục đầu tư cho 53 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 47.723 tỷ đồng, trong đó có 17 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 45,8 triệu USD và 36 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 46.683 tỷ đồng. Nhiều thủ tục hành chính về các lĩnh vực xây dựng, đất đai, môi trường, tài chính cũng được thực hiện, trong đó, xác định giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đạt 2.032,47 tỷ đồng (chiếm 80% số dự toán và 60% số ước thực hiện thu từ đất của toàn thành phố).

 

Với khối lượng công việc lớn, trong khi yêu cầu của cả thành phố và nhà đầu tư đều rất cao về chất lượng và tiến độ thời gian, nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, tập thể cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm nỗ lực lao động sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà đầu tư.

 

Những giải pháp gì để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cho các dự án đầu tư

 

- Năm 2017, hầu hết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai, môi trường, tài chính đều được thực hiện nhanh hơn nhiều so với các quy định hiện hành. Trung bình thời gian thực hiện các thủ tục về đầu tư đối với doanh nghiệp rút ngắn được khoảng 32%; nhiều thủ tục được thực hiện với thời gian rút ngắn tới 70% so với quy định. Các công việc trong lĩnh vực tài chính cũng đều được thực hiện trước hạn. Nhiều việc khó, phức tạp, nhiều vướng mắc tồn đọng từ lâu được trung tâm tập trung tháo gỡ, giải quyết. Có những dự án lớn, đòi hỏi rất gấp rút về thủ tục để bảo đảm đủ các điều kiện pháp lý cho khởi công, như Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast; hay việc giao đất, thẩm định hồ sơ, cấp phép xây dựng, xác định giá đất đối với dự án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay như dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia; Trung tâm Thương mại AeonMall Lê Chân… đều được thực hiện rất nhanh chóng, hiệu quả cao, rút ngắn thời gian.

 

Có được kết quả đó, một mặt là nhờ tính ưu việt của mô hình, với sự tích hợp một số nhiệm vụ của 4 sở có liên quan nhiều đến thủ tục của các dự án đầu tư, sự quan tâm phối hợp của các sở ngành, địa phương liên quan.

 

Trong quá trình hoạt động, Trung tâm luôn chú trọng nghiên cứu, chủ động tham mưu, đề xuất UBND thành phố tiếp tục điều chỉnh quy định về chức năng, nhiệm vụ cho phù hợp. Hiện, Trung tâm tham mưu UBND thành phố sớm ban hành bộ thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”.

 

Trung tâm sẽ tiếp tục tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thu hút được các dự án thực sự có chất lượng, hiệu quả cao.

 

- Năm 2018, Trung tâm Xúc tiến đầu tư xây dựng 15 nhóm công việc với mục tiêu tiếp tục đổi mới về phương pháp, cách làm, cách tiếp cận để giải quyết công việc nhanh chóng nhất, thuận tiện nhất cho nhà đầu tư. Trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn của các nhà đầu tư chiến lược và các dự án khác đã được triển khai trong khuôn khổ các biên bản ghi nhớ năm 2016 và năm 2017.

 

Ngoài thực hiện tốt các nội dung trong Chiến lược thu hút FDI giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch Xúc tiến đầu tư giai đoạn 2016-2020, Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2018 mà trung tâm tham mưu UBND thành phố ban hành nhằm chủ động mời gọi, thu hút các nhà đầu tư mới có chất lượng cao ở trong nước và nước ngoài, Trung tâm hết sức quan tâm đến các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ: luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp hiện thực hoá ý tưởng đầu tư, dự kiến đầu tư; đồng thời tích cực hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án đang triển khai.

 

Đây được xem là mấu chốt của xúc tiến đầu tư tại chỗ, tăng hiệu quả đầu tư cho doanh nghiệp. Đồng thời, là chất xúc tác quan trọng để các doanh nghiệp quyết định đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư trên địa bàn thành phố. Điển hình, trong năm 2017, Tập đoàn Vingroup tiến hành đầu tư thêm nhiều dự án mới có chất lượng cao như Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast; dự án Khu đô thị mới tại cầu Rào; Dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp và logistic tại đảo Cát Hải với quy mô 2.520 ha...

 

Như vậy, việc chủ động lựa chọn mời gọi có trọng tâm, trọng điểm đối với nhà đầu tư mới; đồng hành, phục vụ tốt nhất các nhà đầu tư đến với thành phố sẽ thu hút được các dự án thực sự có chất lượng, hiệu quả về đầu tư tại thành phố chúng ta.

 

Xem thêm tin tức Hải Phòng

Bình luận